Mẹo chọn máy nước nóng loại nào cho phù hợp?

Vào mùa mưa, dù có nắng nhẹ, nước trong bình năng lượng mặt trời nhà ông Tuấn (Bình Định) âm ấm, dịp mưa dầm, nước vẫn lạnh nguyên.

Bốn năm trước, lúc xây nhà hai tầng, ông Tuấn (Quy Nhơn, Bình Đinh) quyết định lắp bình năng lượng mặt trời, sau khi được người quen tư vấn nhiều lợi ích: Đầu tư một lần dùng được lâu năm, hàng tháng không tốn tiền điện, không sợ điện giật, cháy nổ như dùng bình nước nóng bằng điện hay gas. Con gái ông mở tiệm gội đầu trong nhà, phải thường xuyên dùng nước nóng. Vì thế, ông chi hơn 10 triệu lắp bình năng lượng mặt trời 160 lít. 

Lắp vào dịp hè, gia đình ông rất vui vì ngày nào nước nóng cũng tràn trề. Tuy nhiên, sang tới mùa mưa, những ngày có chút nắng thì nước chỉ âm ấm. Dịp nào mưa dầm, nước vẫn lạnh nguyên. Gia đình buộc phải lắp thêm hai bình nước nóng chạy điện nữa.

“Cuối cùng, chiếc bình năng lượng mặt trời coi như chẳng cần thiết vì khi trời lạnh, cần nước nóng thì bình không phát huy tác dụng. Lúc nắng to mùa hè, gia đình rất ít nhu cầu sử dụng”, ông Tuấn kết luận.

Dòng máy Solahart được trang bị sẵn điện trợ nhiệt cách ly tránh tuyệt đối vấn đề rò rỉ điện trong quá trình sử dụng

Rất nhiều gia đình ở miền Bắc dù đã lắp bình năng lượng mặt trời vẫn phải lắp thêm bình nóng lạnh. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Nguyễn Mạnh Cường, giảng viên Đại học quốc gia TP HCM, đó là cách làm phức tạp hóa vấn đề và không tiết kiệm.

“Thay vào đó, bạn chỉ cần lắp thêm một thiết bị gia nhiệt phụ trợ (là một điện trở) trực tiếp với máy nước nóng năng lượng mặt trời”, tiến sĩ Cường khuyên.

“Khi trời âm u, máy không thể làm nóng nước, điện trở sẽ giúp nó trở thành một bình nước nóng gián tiếp – như một bình nước nóng chạy điện bình thường. Lưu ý, bạn chỉ cấp điện cho điện trở khi bức xạ mặt trời không đủ để gia nhiệt mà bạn vẫn muốn dùng nước nóng. Nếu sử dụng thiết bị này, vào mùa đông, bạn vẫn có thể tiết kiệm được 70% tiền điện so với dùng bình nóng lạnh chạy điện”, tiến sĩ Cường bổ sung.

Vị chuyên gia cũng cho biết, việc lắp đặt điện trở khá đơn giản. Thiết bị này có ở các cửa hàng cung cấp máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng như cửa hàng điện, với giá vài trăm nghìn đồng, nhưng cần lưu ý về vấn đề an toàn điện khi xảy ra hiện tượng rò rỉ điện.

Điện trở đồng đốt nóng, tiêu chuẩn châu Âu, có sẵn trong máy Solahart sản xuất tại Úc.

Gia đình ông Toàn ngụ tại 46 Xuân Diệu, TP Quy Nhơn gồm 6 người, cách đây một năm đã đầu tư hơn 20 triệu cho một hệ thống máy làm nước nóng năng lượng mặt trời chính hiệu Solahart , lắp trên mái nhà, rồi đưa nước đến nhiều vị trí cần sử dụng, như tắm giặt, rửa bát, nấu ăn… Vì đã lắp sẵn thiết bị gia nhiệt phụ trợ nên mùa đông nhà ông vẫn có nước nóng dùng.

Ông Toản so sánh với thời còn dùng bình nóng lạnh chạy điện, vào mùa hè, mỗi tháng gia đình ông tiết kiệm được khoảng 40 số điện, tầm 80.000 đồng và 30.000 đồng tiền gas đun nấu. Mùa đông, cũng tiết kiệm được 30 số điện/tháng.

Máy phù hợp cho hầu hết các hộ gia đình, khách sạn, nhà hàng, resort, bệnh viện…. Trên thị trường có nhiều dòng máy phù hợp với quy mô hộ gia đình có tuổi thọ 12-15 năm, nhưng với dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời Solahart của Úc thì độ bền vượt trội.

Ưu điểm của dòng máy Solahart Máy có thể làm nước nóng trong thời gian ngắn, nhiệt độ làm nóng trung bình là 55 – 65 độ C (thậm chí lên đến 100 độ C tùy thời tiết). Bình bảo ôn bọc xứ có thể giữ nhiệt được vài ngày, thất thoát nhiệt ít.

Để sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả, tiến sĩ Cường khuyến cáo người tiêu dùng nên đặt máy ở mái nhà (hoặc ngoài trời) có vị trí tiếp nắng tốt và không bị che khuất. Tấm thu sáng tốt nhất nên quay về hướng Nam với góc nghiêng khoảng 15 độ.

Nguồn cấp nước cho máy phải ổn định vì máy chỉ hoạt động khi được cấp nước đều đặn và liên tục, nước không nhiễm phèn, nhiễm mặn.

Vì khi sử dụng, phải xả hết nước lạnh trong ống ra mới có nước nóng nên các gia đình cần bố trí đường ống càng ngắn càng tốt để tiết kiệm nước. Đường ống dẫn nên là ống nước nóng chuyên dụng.  “Và cuối cùng, bạn nên chọn nhà cung cấp uy tín, sản phẩm chất lượng và có chế độ hậu mãi tốt”, tiến sĩ Cường khuyên